Cách xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy từ A tới Z

Trong thiết kế và thi công căn bếp, không những kiểu dáng, chất liệu mà chiều bàn bếp cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bếp là nơi hoạt động chính của người phụ nữ trong gia đình. Chính vì vậy mà khi chọn kích thước mặt bàn bếp nên dựa trên nhân trắc học của người phụ nữ thì mới đảm bảo được sự thuận tiện cũng như công năng. Đặc biệt một điều nữa mà các gia đình nên quan tâm đó là xác định chiều cao bàn bếp, kiểu dáng, màu sắc của bàn bếp hợp phong thủy.

Điều này không những giúp cho việc nấu nướng được thực hiện một cách đơn giản hơn mà còn giúp thu hút được vượng khi xung quanh, đem lại nhiều tài lộc và may mắn cho cả gia đình bạn. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm giúp bạn có thể xác định chiều cao bàn bếp theo phong thủy từ A tới Z mời các bạn cùng theo dõi ở bên dưới.

chieu-cao-ban-bep-4
Xác định chiều cao bàn bếp

>> Click tìm hiểu ngay kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt Nam chi tiết nhất

Chiều cao bàn bếp 

Chiều cao của bàn bếp được tính từ mặt sàn đến mặt bàn bếp. Khi thiết kế bàn bếp gia chủ cần tận dụng tốt được không gian bếp cũng như nắm bắt được thông số về kích thước của bàn bếp, tủ bếp,… để có thể bố trí không gian bếp hợp lý nhất.

Chiều cao bàn bếp theo tiêu chuẩn của người Việt 

Theo nghiên cứu thì độ dài cánh tay của phụ nữ Việt Nam trung bình là 60cm, chính vì thế mà các chuyên gia khuyên rằng kích thước bàn bếp hợp lý nhất là 60cm. Nếu thiết kế xê dịch nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động nội trợ, đặc biệt là đối với các chị em, người thường xuyên đứng bếp thì điều này cực kỳ không tốt. Nó ảnh hưởng đến các vấn đề về cột sống cũng như sức khỏe bởi họ cần thường xuyên với tay lấy đồ.

Nhưng việc thiết kế bàn bếp còn cần phụ thuộc vào không gian cũng như diện tích của căn bếp, từ đó các gia đình đưa ra được kích thước phù hợp nhất cho không gian bếp nhà mình. Ngoài ra, đối với từng loại bàn đảo bếp hoặc tủ bếp có kích thước khác nhau thì sẽ có những kích thước bàn bếp phù hợp nhất.

chieu-cao-ban-bep-5
Kích thước thiết kế bếp
  • Chiều cao bàn bếp (tính từ mặt sàn bếp đến bàn bếp): kích thước thông thường dao động trong khoảng 82cm – 85cm.
  • Chiều sâu bàn bếp: Chiều sâu trung bình của bàn bếp thường là trong khoảng 40cm – 85cm, đối với bếp dành cho nam thì chiều sâu không quá 62cm.
  • Chiều dài bàn bếp: tùy thuộc vào không gian phòng bếp và mục đích sử dụng mà thiết kế cho phù hợp.

Chiều cao bàn bếp theo phong thủy

Thiết kế chiều cao bàn bếp theo phong thủy là một cách giúp cho không gian được đảm bảo thẩm mỹ. Đồng thời điều này giúp cũng đảm bảo cho việc nấu nướng được thuận tiện hơn. Đồng thời còn giúp bạn thu hút được nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là thông tin về thiết kế chiều cao của bếp theo phong thủy mời các bạn cùng tham khảo.

– Chiều rộng bàn bếp: Bàn bếp có kích thước chuẩn nhất thường có chiều rộng dao động trong khoảng từ 48-50cm hoặc đối với những gia đình có các thành viên có chiều cao trung bình thì dao động trong khoảng từ 55-62cm. Chiều rộng bàn bếp cần được đảm bảo không nhỏ hơn 48cm và không lớn hơn 62cm. Nếu đáp ứng được điều này gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, gia đình thịnh vượng ấm êm.

chieu-cao-ban-bep-3
Thiết kế chiều cao bàn bếp theo phong thủy

– Chiều cao bàn bếp : Chiều cao bàn bếp phù hợp với phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc, hạnh phúc và may mắn cho các thành viên trong gia đình. Theo các chuyên gia  thì chiều cao bàn bếp chuẩn nhất thường là 81cm đến 86cm. Đây chính là kết quả được đưa ra dựa trên khảo sát và đánh giá tổng hợp chiều cao trung bình của phụ nữ Việt Nam.

Theo kích thước được lấy từ thước Lỗ Ban ( một loại thước chuyên áp dụng trong thiết kế phong thủy cho bếp) thì chiều cao bàn bếp từ 81cm đến 86cm đều nằm ở cung tốt. Nhưng gia chủ nên chọn chiều cao bếp đúng là 81cm hoặc 86cm vì hai số này thuộc cùng Tài.

Việc xác định chiều cao bàn bếp rất quan trọng trong quá trình thực hiện thiết kế, nhưng bạn cũng nên chú ý không nên làm bàn bếp quá thấp hoặc quá cao, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đồng thời yếu tố này còn phụ thuộc vào chiều cao gian bếp của bạn cũng như khoảng cách với tủ bếp bên trên nữa.

– Chiều sâu bàn bếp : Theo các nhà phong thủy thì chiều sâu bàn bếp hợp lý nhất là 60cm, kết quả này dựa trên khảo sát và đánh giá theo chiều dài tay người nấu bếp. Đây là con số chính xác đối với đa số người dân Việt Nam. Nhưng để phù hợp và thuận tiện cho cả gia đình thì gia chủ cần tìm hiểu thêm về kích thước khác nữa để đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

– Chiều dài bàn bếp: Không có một quy ước chuẩn nào cho chiều dài bàn bếp. Bởi yếu tố về chiều dài sẽ phụ thuộc chính vào diện tích cũng như không gian của cả căn bếp nhà bạn. .Tùy với từng không gian bếp rộng hoặc nhỏ hay vừa thì sẽ có một kích thước về chiều dài bàn bếp phù hợp nhất. Trong phong thủy không đặt nặng yếu tố về chiều dài, chính vì thế mà các gia đình có thể tính toán một cách hợp lý nhất để có thể sử dụng diện tích bếp tối ưu nhất khi thiết kế chiều dài bàn bếp.

Bàn bếp còn phụ thuộc vào yếu tố gì ?

Ngoài những yếu tố mà chúng tôi đã nếu trên về chiều cao, chiều sâu, độ dài, độ rộng của bàn bếp. Thì kích thước bàn bếp còn bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào những yếu tố như đồ đạc của gian bếp, thiết kế tủ bếp trên, tủ bếp dưới, khoang tủ bếp, phong cách thiết kế, diện tích,…cụ thể như sau

chieu-cao-ban-bep-1
Mẫu bàn bếp thông dụng hiện nay
  • Chiều cao tủ bếp dưới (kệ bếp): Đối với tủ bếp dưới thì chiều cao thường dao động là khoảng 81,5cm, con số này rất hợp phong thủy, phù hợp với chiều cao của người nội trợ. Nhưng với những trường hợp người nội trợ cao trên 1m6 thì tủ bếp có thể dao động trong khoảng từ 85-87cm để thuận tiện cho người đứng bếp. Cùng với đó thì kệ bếp còn phụ thuộc nhiều vào chiều cao của các thiết bị như bình lọc nước, bếp gas, bếp điện, bếp gas âm,…
  • Kích thức tủ bếp trên: Đối với tủ bếp dưới thì kích thước thường sẽ dao động từ 60-65cm và có chiều sâu khoảng 35-40cm. Kích thước này giúp dễ dàng hơn trong việc úp bát hoặc kệ bếp  thì có thể thiết kế thấp hơn. Kích thước này cũng có thể thay đổi để phù hợp hơn với hoạt động  nội trợ.
  • Kích thước tiêu chuẩn của các khoảng tủ bếp: Phụ thuộc vào chiều dài của tủ bếp cũng như nhu cầu sử dụng, mà mỗi gia chủ sẽ phân chia các khoang cho phù hợp. Cách chia cụ thể sẽ chia ra từng khoang thành nơi đựng đồ, chậu rửa, nơi nấu ăn,.. Đồng thời để thuận tiện hơn, kích thước tủ bếp trên và dưới cũng được phân chia cùng chức năng để mang lại sự thuận tiên trong quá trình sử dụng.
  • Kích thước với từng loại tủ bếp: Với kích thước tủ bếp chữ L: Thiết kế mỗi cạnh dài không gian tối thiểu là 2m – 3m – 3,5m; Với kích thước kệ bếp hình chữ I: Chiều dài tối thiểu trên 3m để tạo được cảm giác hài hòa, cân đối;  đối với những phòng bếp rộng rãi thì có thể bố trí tủ bếp dài đựng nhiều thứ theo mục đích của gia đình.

>> Khám phá tất cả những phụ kiện bếp Bighouse.vn chính hãng giá tốt

Cần lưu ý gì khi lựa chọn mặt bàn bếp ?

Mặt bàn bếp là nơi trực tiếp diễn ra hoạt động nấu nướng, chính vì thế mà gia chủ cần cân nhắc khi chọn vật liệu để làm mặt bàn bếp. Cần phải hài hoàn được giữa thầm mỹ và kết cấu vật lý: độ an toàn – độ bền – vệ sinh . Dưới đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn mặt bàn bếp

  • Chống thấm tốt: Đây là bề mặt thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm tươi sống khác nhau, nước, dầu mỡ cũng có thể thường xuyên bắt ra khu vực này. Nếu không đạt tiêu chuẩn này mặt bàn bếp sẽ nhanh chong xuất nhiệt những vết ố mốc, mảng bám gây ra vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả gia đình. Đồng thời điều này cũng chứng tỏ rằng mặt bàn bếp cũng sẽ nhanh bị xuống cấp.
  • Dễ bảo dưỡng: Các gia đình nên chọn những vật liệu có khả năng chùi rửa dễ dàng, điều này có thể bảo dưỡng hằng ngày bằng khăn mềm và nước sạch. Cũng như có độ bóng nhất định để đảm bảo chất lượng cũng như thẩm mỹ cho mặt bàn.
  • Độ bền: Với những nơi thường xuyên sử dụng với tần suất sử dụng cao thì gia chủ nên lựa chọn những loại đá có khả năng chịu lực cáo, tránh tình trạng sứt mẻ và rạn nứt, an toàn cho người các thành viên trong gia đình. gợi ý cho các gia đình nên dùng mặt đá. Đặc biệt đối với các cạnh bàn thì nên bo tròn tránh tình trạng va vấp nguy hiểm.

Trên đây là tập hợp những lời khuyên của các chuyên gia trong việc xác định chiều cao bàn bếp theo chuẩn phong thủy của người Việt, vừa mang lại không gian thẩm mỹ, vừa thuận tiện khi sử dụng cũng như đảm bảo vượng khi tốt cho gia chủ.

Nếu nhà bạn cũng đang tham khảo về thiết kế chiều cao bàn bếp như thế nào cho hợp phong thủy, Vậy thì hãy lưu lại những thông tin là BigHousse chia sẻ ở bên trên. Chúc gia đình bạn sẽ thiết kế, bài trí và sắp xếp được không gian bếp ưng ý nhất.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *