Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn Việt Nam là bao nhiêu ?

Khi lựa chọn tủ bếp treo tường, ngoài các yếu tố như chất liệu, màu sắc, kiểu dáng. Thì kích thước tủ bếp treo tường cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà các gia đình cần quan tâm.

Bởi nếu tủ bếp mà có kích thước không hài hòa thì không những ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng, thẩm mỹ chung của cả căn bếp cũng như cả ngôi nhà mà còn không đem lại tài vận tốt cho gia chủ. Vì vậy để lựa chọn được kích thước của tủ bếp treo tường hợp lý, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

>> Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline hoặc Zalo để nhận được tư vấn trực tiếp từ Bighouse.vn nhé.

Tầm quan trọng của việc thiết kế tủ bếp treo tường

Kích thước là yếu tố quan trọng khi thiết kế bất cứ một đồ nội thất nào trong gia đình bạn. Kích thước và diện tích là yêu yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến không gian thiết kế chung của cả ngôi nhà, đồng thời ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của các thành viên.

Khi thiết kế tủ bếp treo tường cần phải nắm được diện tích của cả gian bếp nhà bạn là bao nhiêu và có phương án cho các thiết bị cũng như khu vực phụ trợ khác như: bàn ăn, tủ lạnh,… Để mang lại không gian bếp thoải mái và thuận tiện nhất khi thực hiện nấu nướng và sinh hoạt.

tủ bếp treo tường đựng nhiều đồ
Công dụng của tủ bếp treo tường

Bạn nên tận dụng tối đa các góc chết để có nhiều không gian sử dụng cho gia đình. Nhưng bạn cũng nên tính toán phù hợp không nên bố trí quá nhiều khu vực ngoài nhu cầu sử dụng tránh việc lãng phí và đem lại không gian chật chội.

Ngoài ra khi chọn kích thước tủ bếp treo tường cũng nên dựa theo kích thước của tổng thể căn bếp. Nếu tủ bếp quá lớn sẽ gây ra sự bất cân bằng, chật chội, bất tiện khi sử dụng. Còn khi tủ bếp treo tường nhỏ hơn sẽ không đủ diện tích sử dụng cũng như không có sự cân bằng so với những vật dụng khác.

Chiều cao của tủ bếp treo tường phụ thuộc vào chiều cao của trần nhà cũng như mặt bàn bếp. Phụ nữ sẽ là người nội trợ chính trong gia đình, chính vì thế mà kích thước tủ bếp sẽ dựa trên chiều cao của người nội trợ trong gia đình.

Chiều cao của tủ bếp sẽ ảnh hưởng đến sự tiện ích khi sử dụng, công năng của tủ bếp, tính thẩm mỹ của gian bếp cũng như thiết kế chung của cả gian nhà. Chính vì thế mà việc lựa chọn kích thước tủ bếp treo tương sao cho thật phù hợp để không mang lại cảm giác khó chịu khi sử dụng cũng như không gây khó khăn khi di chuyển và sinh hoạt.

Kích thước tủ bếp treo tường

Vậy tủ bếp treo tường cần có kích thước như thế nào là hợp lý? Cùng tham khảo ngay các thông số về kích thước của tủ bếp ở bên dưới.

Vì sao cần quan tâm đến kích thước tủ bếp treo tường?

Trong quá trình sử dụng bếp để nấu nướng thì người nội trợ sẽ thường xuyên sử dụng tủ bếp, bởi đây là những nơi để đựng gia vị, bát đĩa…Không chỉ giúp căn bếp nhà bạn trở nên tiện nghi hơn mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ.

Thiết kế tủ bếp phù hợp
Kích thước tủ bếp treo tường phù hợp

Lý do kích thước tủ bếp treo tường trở nên quan trọng vì nếu như kích thước tủ bếp mà không phù hợp sẽ gây ra các vấn đề như sau:

 • Phòng bếp sẽ bị thiếu hoặc thừa không gian lưu trữ các vật dụng, phụ kiện, thực phẩm nếu thùng của ngăn tủ quá nhỏ hoặc quá lớn so với nhu cầu sử dụng của gia đình.
 • Chiều cao của tủ tường không phù hợp với người dùng, điều này sẽ khiến cho việc cất giữ và lấy đồ đạc trở nên khó khăn hơn rất  nhiều. Thậm chí nó có thể gây ra những tại nạn nghiệm trọng như trơn trượt, và nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống và sức khỏe của người nội trợ.
 • Kích thước tủ treo tường phù hợp thì sẽ giúp không gian bếp nhà bạn trở nên sang trọng, đẳng cấp. Vì thế nếu quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ làm mất đi sự cân bằng tổng thể của cả căn bếp, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến thiết kế chung của cả căn nhà. Vì vậy mà bạn bên xem xét và cân đối kích thước tủ bếp sao cho phù hợp nhất.

Với những lý do mà chúng tôi nên trên thì việc lựa chọn kích thước tủ bếp treo tường sao cho phủ hợp với gia đình thì bạn cần tính toán kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Cách tính kích thước của tủ bếp treo tường như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có 3 kiểu thiết kế tủ bếp phổ biến là tủ chữ I, tử chữ U và tủ chữ L. Mỗi loại sẽ có cách tính kích thước khác nhau.

Dưới đây là cụ thể cách tính kích thước tủ bếp theo dạng mét dài mà các đơn vị thiết kế áp dụng.

 • Kích thước tủ bếp treo tường hình chữ I được tính khá đơn giản. Bởi tủ thẳng rất dễ đo, bạn chỉ cần xác định khoảng cách giữa 2 cạnh đầu và cuối của tủ.
 • Đối với tủ bếp hình chữ L thì có vẻ khó hơn một chút và sẽ được tính như sau: Cạnh dài của chữ L được quy ước chữ a, và cạnh ngắn của chữ L được quy ước là b, chiều sâu của tủ là c. Bạn lấy lấy tổng 2 cạnh dài và trừ đi chiều sâu (a+b-c) vì tủ sẽ có một góc giao nhau. Áp dụng công thức đó ta sẽ tính được kích thước mét dài của tủ treo chữ L.
 • Dối với tủ treo tường hình chữ U sẽ được tính tương tự như tủ bếp hình chữ L. Bạn lấy tổn chiều dài của 3 cạnh sau đó trừ đi 2 lần chiều sâu bởi tủ có hai lần giao nhau. 

Kích thước tủ bếp treo tường chuẩn dành cho người Việt

Kích thước của tủ bếp nói chung và kích thước tủ bếp treo tường nó riêng thì không có một chuẩn mực nào cụ thể. Các đơn vị sản xuất có thể sản xuất theo kích thước của khách hàng yêu cầu. Chính vì thế mà nếu bạn không có đơn vị tư vấn thì bạn phải tính toán sao cho phù hợp để đảm bảo được thiết kế gian bếp nhà bạn.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp
Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Kích thước của tủ bếp treo phụ thuộc vào chiều cao của người nội trợ chính trong gia đình. Để giúp người dùng không gặp phải nhiều bất tiện và khó khăn khi lựa chọn kích cỡ của tủ bếp, thì dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn thông tin về kích thước của tủ bếp treo tường tiêu chuẩn dành cho người Việt như sau:

 • Chiều cao tủ: Đối với chiều cao thì sẽ dao động từ 70 – 75 cm kích thước này sẽ phụ thuộc vào thiết kế, đối với một số loại thiết kế thì tủ có thể kịch trần, vì thế nên thông số này không cần phải tính toán đến.
 • Chiều sâu tủ: Chiều sâu của tủ tiêu chuẩn là 35cm tính cả độ dày của cánh tủ(kích thước cánh tủ bếp)
 • Chiều ngang tủ: Kích thước này phụ thuộc vào thiết kế tủ cũng như không gian nhà bếp.
 • Tay nắm tủ có chiều cao là 180-190cm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp dưới và tủ bếp trên là 60 đến 80cm
 • Máy hút mùi và tủ bếp dưới thường có khoảng cách là 75cm

Nên chọn tủ bếp gắn tường bằng vật liệu gì?

Ngoài những công năng và kích thước của tủ bếp thì có lẽ một trong những yếu tố đầu tiên mà người dùng quan tâm đó là chất liệu của sản phẩm. Tủ bếp gắn tường cần đáp ứng được nhu cầu về độ cúng cáp, độ bền bỉ, lâu hư hỏng chính vì đó nó cần được làm từ những vật liệu tốt thì các gia chủ mới tin dùng.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại vật liệu được áp dụng để làm tủ bếp, nó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, khả năng chi trả và thiết kế chung của nhà bạn. Dưới đây sẽ là một số vật liệu hay được sử dụng nhất.

Tủ bếp gỗ tự nhiên
Tủ bếp treo tường gỗ tự nhiên
 • Gỗ tự nhiên: Gỗ tự nhiên là loại vật liệu có khả năng chịu lực tốt và độ bền cao. Nhưng cùng với đó là giá thành của gỗ tự nhiên cũng sẽ cao hơn so với một số loại vật liệu khác. Nếu như căn bếp nhà bạn có độ ẩm cao thì gỗ tự nhiên không phải là loại vật liệu phù hợp, bởi nó rất dễ gây ra ẩm mốc.
 • Gỗ công nghiệp: Gỗ công nghiệm có khả năng chống ẩm mốc tốt hơn so với chất liệu là gỗ tự nhiên. Nhưng so về khả năng chịu lực, độ bền thì không sánh bằng. Nhưng gỗ công nghiệp có ưu điểm là giá rẻ, màu sắc cũng như mẫu mã đa dạng phong phú, phù hợp với nhiều không gian và phong cách thiết kế khác nhau.
 • Inox – thép không gỉ: Đây là loại vật liệu làm tủ bếp thường được áp dụng trong các nhà hàng yêu cầu cao về vệ sinh bởi người dùng sẽ không cần lo lăng đến vấn đề nắm mốc hay mối mọt. Còn đối với gia đình thì đây là loại vật liệu ít được sử dụng bới nó liên quan đến phong thủy. Loại vật liệu này không có nhiều mấu mã kiểu dáng. Nhưng các sản phẩm được làm bằng Inox 304 cao cấp sẽ mang lại sự sang trọng, đẹp mắt và có độ bền rất cao.
 • Nhôm kính: Vật liệu này cũng là loại được khá nhiều gia đình lựa chọn. Dù giá thành rẻ, độ bền cao nhưng lại hạng chế về kiểu dáng cũng như khả năng chịu lực kém.

Lưu ý: Bạn không nên chọn vật liệu nhựa để làm tủ bếp treo tường bởi khả năng bắt vít kém. Điều này dễ xảy ra hiện tượng bung, vỡ, dẫn đến thiệt hại về người và của.

Chính vì thế mà tủ bếp thường được làm bằng gỗ hoặc bằng nhôm kính. Dưới đây sẽ là so sánh về 2 loại chất liệu này để bạn có thể dễ hình dung hơn.

Tủ bếp treo tường bằng gỗ

Tủ bếp treo tường bằng nhôm kính

Gỗ tự nhiên giá thành cao, vì thế gỗ công nghiệp là lựa chọn hợp lý Nhôm kính có giá thành rẻ hơn so với các chất liệu khác
Tuổi thọ cao hơn, khả năng chịu được khối lượng lớn tạo cảm giác chắc chắn. Khối lượng nhẹ, dễ tháo lắp. Nhưng khả năng chịu lực kém, kết cấu đinh vít không đảm bả chắc chắn khi bắt vào tường.
Chất liệu gỗ giúp mang lại không gian sang trọng, tính thẩm mỹ cao phù hợp với nhiều không gian thiết kế Mẫu mã không đa dạng, nhưng nhẹ nhàng tránh ẩm mốc
Thiết kế thông minh có thể tận dụng được tối đa không gian nhà bếp,, dễ dàng kết hợp với những phụ kiện thông minh và hiện đại. Dễ bị hoen rỉ kho tiếp xúc nhiều với nước, có thể gây tiếng ồn khi sử dụng. Dễ bị méo móp hoặc vỡ khi va đập mạnh.

Bảng so sánh đặc điểm của tủ bếp treo tường bằng gỗ và tủ bếp nhôm kính

Các mẫu tủ bếp treo tường đẹp

 • Tủ bếp treo tường hình chữ I

Tủ bếp gắn tường hình chữ I cho nhà hiện đại thường có thiết kế kịch trần. Tủ tường chữ I không nhất thiết phải kết hợp với tủ dưới chữ I hoặc có chiều dài bằng nhau. Miễn là tạo được sự hài hòa và đẹp mắt.

Tủ bếp treo tường hình chữ I
Tủ bếp treo tường hình chữ I
 • Tủ bếp treo tường hình chữ U

Với những gia đình có không gian bếp rộng thì đây là một lựa chọn tốt. Thiết kế này có thể biến đổi linh hoạt theo phong cách của người dùng, Mẫu tủ này cũng giúp bạn có thể trang bị được nhiều phụ kiện như máy hút mùi, hệ thống nâng hạ,…

 • Tủ bếp treo tường hình chữ

Đây là kiểu thiết kế của phần lớn các gia đình Việt Nam, bở nó tạo ra được nhiều không gian để chứa đồ.

Trên đây là những thông tin về kích thước tủ bếp treo tường. Mong rằng nó sẽ giúp bạn thiết kế được một gian bếp ưng ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *